ห่อ มัด ร้อย บรรจุภัณฑ์ไทย

บรรจุภัณฑ์ไทยในสไตล์ ห่อ มัด ร้อย

บรรจุภัณฑ์อาหารคาว ขนมหวาน ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่ดอกไม้ ในรูปแบบ ห่อ มัด ร้อย ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ถือเป็นมรดกภูมิปัญญาไทยที่สะท้อนถึงชีวิต วัฒนธรรมของคนไทยได้อย่างมีคุณค่า บรรจุไทยในสไตล์ ห่อ มัด ร้อย นอกจากจะถ่ายทอดฝีไม้ลายมือที่ประณีตวิจิตรบรรจง ความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายของบรรพชนไทยแล้ว การนำวัสดุธรรมชาติมาประดิษฐ์เพื่อประโยชน์ใช้สอยยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกใบนี้

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ไทย ห่อ มัด ร้อย เกือบเลือนหายไปจากวิถีชีวิตคนไทย ไทยประกันชีวิต เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่ และขอสนับสนุนใช้วัสดึจากธรรมชาติเพื่อร่วมลดภาวะโลกร้อน รักษ์โลก รักษ์ภูมิปัญญาไทย ไทยประกันชีวิต

ไทยประกันชีวิตพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม ดูแลเอกลักษณ์ไทย ดูแลชีวิตคนไทย
ห่อ…ขนมใส่ไส้
ใบตองหรือใบกล้วยสามารถนำมาห่ออาหารได้หลากหลาย ขนมใส่ไส้…ขนมหวานที่ต้องห่ออย่างพิถีพิถันด้วยใบตองสด 2 ชั้นประกบกันเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง คาดด้วยใบมะพร้าวแล้วกลัดด้วยไม้กลัดก่อนไปนึ่งจนสุก กลิ่นหอมของใบตองช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับขนมไทยจนใครๆ ก็อยากลิ้มลอง
ใบตอง…ห่อจำปา
นอกจากคนไทยสมัยก่อนจะนำใบตองมาห่ออาหารคาวหวานแล้ว ยังนิยมนำดอกจำปีและจำปาจัดเรียงบนใบตองสดแล้วกลัดด้วยไม้กลัดเป็นบรรจุภัณฑ์รูปลักษณ์แบบไทยๆ ที่ช่วยรักษาความหอมของดอกจำปีจำปาให้ยาวนาน
กาบกล้วย…ห่อใบขี้เหล็ก
วิธีเก็บรักษาผักให้สดและไม่บอบช้ำของคนสมัยก่อน คือการนำกาบกล้วยสดๆ ขนาดพอประมาณมาห่อหุ้มส่วนที่เป็นลำต้นของผักที่ได้จัดเรียงไว้ น้ำในกาบกล้วยจะช่วยให้ผักชุ่มชื้น ทั้งยังสวยงามและสะดวกในการจับถือ
ข้าว…ห่อใบบัว
คนสมัยก่อนมักพกพาข้าวไปทานยามทำไร่ ทำนา วิธีทำข้าวห่อแบบไทยๆ ทำโดยการเอาข้าวพร้อมกับข้าวใส่ในใบบัวแล้วห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม มัดด้วยตอกก่อนนำไปนึ่งกลิ่นหอมของใบบัว ช่วยทำให้ข้าวหอมกรุ่นชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น
ขนมตาล…ห่อใบตาล
บรรจุภัณฑ์ของขนมตาลแบบดั้งเดิมทำจากใบตาลอ่อนนำมาสานเป็นรูปสามเหลี่ยม ด้วยรูปทรงขนาดพอเหมาะ การห่อที่ดูเก๋ไก๋ช่วยเติมเสน่ห์ให้กับขนมตาลได้อย่างลงตัว
ข้าวต้มมัด…มัดเป็นคู่
การห่อข้าวต้มมัดนิยมใช้ใบตองขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าจากนั้นค่อยๆ บรรจุห่อให้แน่นอย่างสวยงาม ก่อนจะประกบเข้าเป็นคู่แล้วมัดด้วยเส้นตอกอีกครั้งหนึ่ง
ข้าวต้มลูกโยน…ห่อมัดเป็นพวง
ข้าวต้มลูกโยนทำจากข้าวเหนียวผัดกับน้ำกะทิผสมน้ำตาลทรายและเกลือ แล้วนำมาห่อด้วยใบมะพร้าวอ่อน ใบลำเจียก หรือใบเตยเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มียอดแหลมจากนั้นใช้ตอกมัดให้แน่น โดยเว้นช่วงปลายใบให้ยาวเพื่อความสะดวกในการจับถือ โดยไม่ต้องพึ่งพาถุงพลาสติก
มัด…อ้อนควั่น
คนไทยโบราณช่างคิดหลังจากปอกอ้อยและควั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน จึงนำอ้อยไปเสียบอยู่มาจัดเรียงมัดรวมกันเป็นพุ่ม ได้รูปทรงสวยงามราวกับช่อดอกไม้
ปลาแห้ง…ร้อยไม้ไผ่
ปลาแห้งเสียบไม้เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งโดยการนำไม้ไผ่ที่แก่จัดมาผ่าเป็นซีกให้มีขนาดใหญ่กว่าไม้เสียบลูกชิ้น เสียบปลายด้านหนึ่งให้แหลมแล้วนำมาเสียบเข้ากับเหงือกปลา เมือกจากตัวปลาจะช่วยทำให้ตัวปลาเรียงติดกันเป็นตับ ก่อนนำไปตากแห้งเพื่อเก็บไว้ประกอบอาหาร
ดอกแค…ร้อยเส้นตอก
คนสมัยก่อนช่างคิดประดิดประดอย ดอกแคที่เก็บมาแล้วหากวางซ้อนทับกันอาจทำให้กลีบดอกช้ำดูไม่สวยงามไม่น่ารับประทาน จึงคิดวิธีนำดอกแคมาร้อยด้วยเส้นตอกให้มีลักษณะเป็นพวงกลม ซึ่งนอกจากจะทำให้กลีบดอกไม่ช้ำแล้ว ยังแลดูสวยงามและถือได้สะดวกยิ่งขึ้น
ร้อย…ผลหมาก
ชาวไทยเหนือและอีสานนิยมนำผลหมากมาผ่าซีกแล้วเสียบร้อยด้วยปอหรือด้ายผูกไว้เป็นพวง เพื่อสะดวกในการจัดเก็บ ก่อนจะนำไปตากแห้ง ในแต่ละพวงจะมีหมากนับร้อยชิ้น ที่นอกจากจะนำมารับประทานแล้วทางภาคเหนือยังนำหมากร้อยมาเป็นส่วนสำคัญในพิธีกรรมหลายอย่างอีกด้วย
ตะกร้าร้อยสาน…ใบมะพร้าว
ตะกร้าร้อยสานใบมะพร้าว บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติที่เกิดจากฝีมืออันประณีตบรรจง ด้วยการนำใบมะพร้าวมาร้อยสานเรียงทีละชั้น จนได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นรวบชายมัดเป็นปม ใช้เป็นตะกร้าใส่ผลไม้ เป็นของขวัญของฝาก ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น