น้ำส้มคั้น น้ำส้มที่คั้นสดๆ คำว่าสด ก็มีความหมายเดียวกับคำว่าการไม่ได้ฆ่าเชื้อโรค ซึ่งหมายความว่าน้ำส้มนั้นไม่ได้ผ่านกระบวนการสเตอริไลซ์ ซึ่งช่วยในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค นั่นคือคำบอกกล่างของผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคระบาดสาขาอาหารและโรคท้องเสีย ฉะนั้นถ้ามีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อพยาธิ หรือสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นอื่นๆ หลบซ่อนตัวอยู่ในผลไม้นั้น มันก็จะลงไปอยู่ในน้ำผลไม้ของคุณด้วย โชคดีที่เชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ในอาหารไม่ค่อยมีอันตรายร้ายแรง
อย่างไรก็ตามการรับเชื้อ Salmonella, เชื้ออีโคไล (E. coli) หรือ แบคทีเรียที่แฝงตัวอยู่ในอาหารอื่นๆ จะทำให้คุณท้องเสีย เป็นตะคริว และคลื่นเหียนจนหมกสนุกได้ เพื่อป้องกันไม่ให้กระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณต้องลำบาก ก็ควรซื้อน้ำผลไม้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว หรือทานผลส้มนั้นโดยไม่ต้องคั้นคุณจะได้เส้นใยจากผลไม้ดีกับสุขภาพของคุณเอง ด้วย
แต่ถ้าคุณไม่อยากเลิกซื้อน้ำส้มที่คั้นสดๆ จากร้านแถวบ้าน คุณต้องใช้สามัญสำนึกของคุณว่า ถ้าคนนั้นและโต๊ะวางดูไม่สะอาด หรือตัวผลไม้เองเน่าหรือสกปรก คุณก็ควรไปซื้อร้านอื่นดีกว่า
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น