ยอ เป็นสมุนไพรไทย ช่วยให้เรามีชีวิตอย่างปกติสุข ช่วยปรับร่างกายให้สู่ความสมดุล ยอสมุนไพรไทย รับประทานกันมาแต่โบร่ำโบราณ ในการที่จะทำให้ร่างกายเกิดสมดุลไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝนก็สามารถจะทานยอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาได้ และวิธีการทานก็ไม่ยาก ดองด้วยเกลือก็ได้ ดองด้วยน้ำผึ้งก็ได้
ยอ เป็นไม่พุ่มหรือไม้ขนาดเล็กในตระกูล Rubiaceae เป็นไม้พื้นเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่มีผู้นำไปแพร่พันธุ์จนกระจายไปทั่วอินเดีย และตามหมู่เกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิค และหมู่เกาะอินดัสตะวันตก ยอออกดอกและผลตลอดปี ดอกของมันเล็กๆ มีสีขาว ผลยอเป็นผลรวม กลิ่นฉุนเมื่อสุก บางครั้งจึงมีผู้เรียกชื่อผลยอในภาษาอังกฤษ ซึ่งหมายถึง ลูกเนยแข็งหรือลูกอ้วก (cheese fruit หรือ vomit fruit) ผลยอคล้ายรูปไข่ และเหมือนมีตารอบผล ความยาวของผลอยู่ระหว่าง 4-7 เซนติเมตร เมื่อผลยังอ่อนมีสีเขียว แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไปจนเกือบขาวเมื่อสุก แม้ผลยอจะมีกลิ่นแรงและรสขม แต่ก็มีการบริโภคผลยอกันมาก ทั้งดิบ ๆ หรือปรุงแต่ง บางหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิค กินผลยอเป็นอาหารหลัก ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และชาวพื้นเมืองออสเตรเลียกินผลยอดิบจิ้มเกลือ หรือปรุงกับผงกระหรี่ เมล็ดของยอคั่วรับประทานได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น